Với lịch sử và sự phát triển theo từng giai đoạn, J-League ngày nay đã trở thành một hình mẫu để các quốc gia khác trong khu vực châu Á hướng đến. Lý do nào khiến Nhật Bản làm và giữ vững được điều này trong một quãng thời gian dài như vậy?

Điều đầu tiên có thể kể đến chính là việc chi ra một số tiền lớn để đầu tư cho bóng đá, mở màn là các doanh nghiệp lớn tài trợ cho CLB. Bên cạnh đó, các HLV tài năng cùng các ngôi sao bóng đá tên tuổi được mời về chơi cho các giải đấu vô địch quốc gia.

Nhật Bản cường quốc bóng đá Châu Á

Trong vòng 25 năm xây dựng J-League, xứ sở mặt trời mọc không chỉ dừng lại ở giải vô địch hàng đầu châu Á mà cũng đã nhanh chóng trở thành cường quốc hàng đầu châu lục, là điểm sáng của châu Á trong các kỳ tranh tài World Cup.

League Cup

Cách đây vài năm, Nhật đã từng có chủ trương học tập nền bóng đá của Brazil, với thế mạnh là sự khéo léo, kỹ thuật và giàu tính cống hiến. Người châu Á vốn có thể hình thấp bé nên hoàn toàn phù hợp với lối chơi của Brazil, cũng nhờ đó mà nhiều tên tuổi của Brazil đã kéo nhau về giải J-League, điển hình như Zico, Dunga, Jorginho.

Mọi người gọi thời kỳ đó J-League như một quả bom phát nổ, khắp mọi nơi trên Nhật Bản đều vô cùng hào hứng và sôi nổi chờ đón giải đấu được mong chờ nhất này. Trung bình mỗi trận đấu đã thu hút được khoảng 20.000 khán giả đến cổ vũ, và đây cũng được xem là bước đệm thành công của Nhật Bản trong nền cách mạng bóng đá.

J-League

Song song với đó, Liên đoàn bóng đá Nhật cũng đã hợp tác với nhà cái Bettingtop10 để xây dựng nên một kế hoạch dài hạn, hướng đến mục tiêu xây dựng hệ thống các CLB ở nhiều cấp với số lượng lên tới 100 CLB nhằm phục vụ cho các kế hoạc lâu dài trong các mùa World Cup sắp tới, đặc biệt là WorldCup bóng đá 2018 năm sau. Liên đoàn cũng kêu gọi các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở tại mỗi địa phương xây dựng nên những trung tâm đào tạo bóng đá trẻ.

Những lứa cầu thủ này sẽ được đào tạo bài bản, được tạo cơ hội phát triển tối đa qua các trận thi đấu và hơn tất cả là được chơi trong một môi trường chuyên nghiệp. Chỉ trong 10 năm, Nhật Bản đã xây dựng nên một thế cầu thủ trẻ vô cùng tài năng và tỏa sáng khắp toàn cầu, còn riêng giải J-League đã thu hút được một lượng lớn các ngôi sao từ mọi nơi trên thế giới.